4.50 out of 5
900.000
-12%
4.40 out of 5
Giá gốc là: 950.000₫.Giá hiện tại là: 835.000₫.

Giống nho Primitivo – Sự quyến rũ của nho đỏ Italia

Nho Primitivo được mang từ Croatia đến miền nam Ý vào khoảng những năm 1700. Một nhà sư Ý đã đổi tên nó thành Primitivo, nghĩa là “chín sớm”. Vì nó chín sớm hơn các loại nho khác.

Trong thế kỷ 19 và 20, Primitivo chủ yếu được sử dụng để pha trộn rượu vang đỏ Ý. Vào những năm 1990, châu Âu khuyến khích nông dân Ý trồng loại nho này để giảm sản lượng rượu vang kém chất lượng. Kết quả là việc trồng nho Primitivo đã tăng khoảng 50% từ mức thấp nhất.

Giống nho Primitivo
Giống nho Primitivo

Cuối những năm 1990, phân tích DNA cho thấy Primitivo của Ý giống với Zinfandel của California. Từ năm 1999, các nhà sản xuất rượu Ý có thể dán nhãn rượu vang Primitivo là Zinfandel, giúp mở rộng thị trường xuất khẩu.

Khám phá những đặc điểm tinh tế của giống nho Primitivo nổi tiếng

Rượu vang Primitivo từ Ý là một loại rượu vang đỏ có độ tan vừa phải, thường có thể uống được trong khoảng 3 đến 4 năm sau vụ thu hoạch. Bên cạnh đó, còn có những loại rượu ngọt tráng miệng, được dán nhãn là dolce naturale. Đôi khi, Primitivo cũng được pha trộn với các giống nho khác từ miền Nam nước Ý. 

Kể từ khi phát hiện ra mối liên hệ với giống nho Zinfandel, sự đa dạng của các loại rượu vang đã trở nên phổ biến hơn. Những loại rượu vang chất lượng cao hơn thường được làm từ nho của những cây nho già.

Hương vị độc đáo và tinh tế từ rượu vang Primitivo 

Màu sắc:

Primitivo có màu đỏ ruby sẫm, ánh tím khi còn trẻ và chuyển sang màu garnet khi trưởng thành.

Hương vị:

Nó có hương vị trái cây đen phong phú như mận chín, việt quất, dâu đen, nho đen, anh đào đen, mâm xôi. Cùng chút hương hoa violet, tiêu đen, da thuộc, thuốc lá và khoáng chất. Một số chai Primitivo ủ trong thùng gỗ sồi lâu năm còn có thêm hương vị gia vị, vani, sô cô la, da thuộc và mocha.

Vị chát:

Tannin trong Primitivo ở mức cao nhưng mịn màng, dễ chịu, tạo nên cấu trúc cân bằng và hài hòa.

Độ axit:

Axit trong Primitivo ở mức tốt, giúp cân bằng vị ngọt và tannin trong vang, kích thích vị giác và tạo cảm giác sảng khoái khi thưởng thức.

Quy trình sản xuất rượu vang từ nho Primitivo 

Sau khi hái, nho được nhanh chóng vận chuyển đến nhà máy, nghiền và tách cuống. Quá trình ngâm ủ và lên men diễn ra trong các thùng thép không gỉ hoặc bê tông. Điều này cho phép chiết xuất tối đa màu sắc, tannin và hương vị đặc trưng của Primitivo. Một số nhà sản xuất áp dụng kỹ thuật saignée để tăng cường nồng độ và độ đậm đà của rượu. 

Quá trình lên men trong thùng gỗ sồi
Quá trình lên men trong thùng gỗ sồi

Sau khi lên men, rượu thường được ủ trong thùng gỗ sồi. Có thể là thùng mới hoặc đã qua sử dụng. Trong thời gian từ 6 tháng đến 2 năm tùy theo phong cách mong muốn. Quá trình ủ này giúp rượu phát triển độ phức tạp và mềm mại. Cuối cùng, rượu được lọc nhẹ nhàng và đóng chai. Sẵn sàng để thưởng thức hoặc tiếp tục ủ trong chai để phát triển thêm hương vị.

Những đặc điểm độc đáo và khả năng thích nghi tuyệt vời đã giúp nho Primitivo trở thành ngôi sao trong ngành công nghiệp rượu vang. Dù bạn mới tìm hiểu hay đã là tín đồ lâu năm, khám phá về giống nho này sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị. Để tìm hiểu thêm về giống nho đặc biệt này và các sản phẩm từ nó, hãy truy cập TẠI ĐÂY để có thêm thông tin chi tiết.