Giống nho Negroamaro với vỏ màu sẫm, hương vị ngọt ngào đã tạo nên loại rượu màu đỏ ruby có đủ vị và độ phức tạp đầy hấp dẫn. Vậy nguồn gốc của giống nho Negroamaro đến từ đâu? Có đặc điểm gì nổi bật? Và hương vị của rượu vang Negroamaro như thế nào? Hãy cùng Rượu Online khám phá nội dung chi tiết bên dưới nhé.
Nguồn gốc của nho Negroamaro
Negroamaro là một giống nho rượu vang đỏ, có nguồn gốc từ miền Nam nước Ý. Giống nho này hầu như chỉ được trồng ở Apulia, đặc biệt là ở Salento. Giống nho này có thể tạo ra rượu vang Ý có màu rất đậm. Với phong cách mộc mạc và lan tỏa hương nước hoa, cùng chút vị đắng.
Về nguồn gốc tên gọi của giống nho Negroamaro, theo một số người, tên của nho bắt nguồn từ từ “negro” nghĩa là “đen”. Đây là từ dùng để chỉ đặc tính, màu sắc của nho, đặc biệt được biết đến từ thời của các tu sĩ Benedictine. Bên cạnh đó, một số giả thuyết lại cho rằng tên của nho có liên quan đến từ “Amaro” – đắng. Điều này cũng có thể đúng bởi giống nho này có đặc điểm là vị chát mạnh, đậm đặc.
Giống như trường hợp của những cây nho Ý khác. Nguồn gốc của nho Negroamaro không hoàn toàn rõ ràng. Rất có thể nó đã được thực dân Hy Lạp đưa đến Ý vào khoảng thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên. Và tìm thấy môi trường sống lý tưởng của mình trong vùng khô cằn đầy đá này. Điều chắc chắn về Negroamaro một trong những cây nho cổ nhất của Ý. Có mối liên hệ tổ tiên với Puglia, và là biểu tượng của Salento không chỉ là một cây nho bản địa.
Đặc điểm của nho Negroamaro
Negroamaro là một giống nho cho ra sản lượng tốt, nhưng không quá dồi dào. Nho có thể sinh trưởng và thích nghi với cả hình thức trồng alberello truyền thống. Negroamaro cũng phát triển tốt trên nhiều loại thổ nhưỡng khác nhau.
Mặc dù giống nho này không ưa thích hỗn hợp đất sét và đá vôi, nhưng khi trồng, nho vẫn có thể ra quả. Đặc tính chịu hạn tốt của nho Negroamaro làm cho nó rất thích nghi với khí hậu nóng và khô của miền nam Ý.
Các chùm nho thường có hình dạng ngắn với hình nón cụt và có thể chặt chẽ hoặc lỏng lẻo. Và việc thu hoạch bắt đầu vào tuần đầu tiên của tháng 9 và kết thúc vào đầu tháng 10.
Nho Negroamaro thường được sử dụng để pha trộn. Với các giống nho khác nổi bật là Malvasia Nera, Montepulciano, Sangiovese và Primitivo. Tạo nên các loại rượu vang rất đa dạng. Những loại rượu vang được sản xuất theo Salice Salentino DOC thường thể hiện mạnh mẽ nhất những đặc tính của giống nho Negroamaro.
Đặc điểm vị trí và khí hậu ưa thích của Negroamaro
Nho Negroamaro chịu được khí hậu nóng và khô hạn rất tốt và khó bị mất tính axit. Giống nho này không thích hợp với hỗn hợp đất sét và đá vôi nhưng nếu trồng thì nho vẫn sẽ ra quả.
Khí Hậu Ấm Áp: Negroamaro phát triển tốt nhất trong khí hậu ấm áp, nơi nhiệt độ cao suốt cả ngày và lượng mưa thấp. Khí hậu này giúp nho chín mọng, phát triển đầy đủ hương vị và độ ngọt tự nhiên.
Độ Ẩm Thấp: Giống nho Negroamaro này ưa khí hậu có độ ẩm thấp, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nấm trên cây nho. Điều kiện khô ráo cũng thúc đẩy sự tập trung hương vị và màu sắc trong quả nho.
Đất Khô Cằn: Negroamaro thích hợp với các loại đất khô cằn, thậm chí là đất đá hoặc đất nghèo dinh dưỡng. Làm thúc đẩy cây nho phát triển sâu hơn để tìm kiếm nguồn nước và chất dinh dưỡng
Ánh Sáng Mặt Trời Dồi Dào: Sự phơi nhiễm liên tục với ánh sáng mặt trời là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của nho Negroamaro. Ánh sáng mặt trời giúp quả nho phát triển màu sắc đậm và tăng cường sự tập trung của đường và acid trong quả.
Các loại rượu vang Negroamaro
Rượu vang Ý Negroamaro là một trong những dòng rượu vang đỏ phổ biến nhất đến từ vùng Apulia, đặc biệt là từ bán đảo Salento của Ý. Dưới đây là danh sách một số chai rượu vang Negroamaro nổi tiếng. Mà bạn không thể bỏ qua khi khám phá dòng rượu này.
-
17% vol
-
Vang Ý
-
15% vol
-
Vang Ý
-
15% vol
-
Vang Ý
-
14,5% vol
-
Đang cập nhật
-
Vang Ý
-
13% vol
-
Đang cập nhật
-
Vang Ý
Hương vị rượu vang Negroamaro
Rượu vang Negroamaro được yêu thích bởi hương vị rất đặc biệt. Còn có vị đất và nổi bật bởi hương các loại trái cây sẫm màu. Chủ yếu là mận khô, mận chín, dâu đen và anh đào ngọt.
Kết hợp với hương thảo mộc thoang thoảng, gợi nhớ đến cỏ xạ hương khô hoặc các loại gia vị thơm sắc như hạt tiêu hoặc đinh hương. Dòng vang Ý này có đặc tính khá khô khi vào trong vòm miệng nhờ lượng tannin tương đối cao. Cuối cùng là thứ hương vị rất đầy đặn, tròn đầy.
Thực phẩm kết hợp với rượu vang Negroamaro
Rượu vang Negroamaro có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Các loại rượu vang Negroamaro thường rất đậm đà hương trái cây và là một lựa chọn tuyệt vời cho những món hương vị đậm đà. Điều này bao gồm vị khói và cay của thịt nướng, các món om và nướng.
Ngoài ra, rượu vang Negroamaro còn có thể hoạt động như một cặp bổ sung cho các món trái cây và rau quả tươi theo mùa. Nổi bật là các món salad từ cà chua, kết hợp với phô mai mozzarella béo ngậy, mát lạnh. Xà lách trái cây, bí ngòi sống trộn với tỏi, chanh và dầu ô liu cũng là những lựa chọn tuyệt vời.
Kết luận
Các dòng rượu từ giống nho Negroamaro luôn luôn được yêu thích bởi hương vị rất đặc biệt. Với những đặc tính riêng và sự nổi bật của mình. Negroamaro chắc chắn vẫn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời và ngày càng được ưa chuộng.
Nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm về các dòng rượu vang. Giống nho hay có nhu cầu mua rượu nhập khẩu chính hãng thì hãy truy cập trang Rượu Online để lựa chọn nhé!