Khám Phá Nét Độc Đáo Trong Hương Vị Nho Malvasia Nera

Giống Nho Malvasia Nera

Malvasia Nera, còn được gọi là Black Malvasia, là một giống nho có vỏ mỏng, sẫm màu thuộc đại gia đình Malvasia lâu đời. Giống nho này đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra nhiều loại vang đa dạng. Từ những dòng vang khô, vang sủi bọt, vang ngọt cho đến vang Pasito và Rose độc đáo.

Ngày nay giống nho Malvasia Nera được trồng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, với những khu vực nổi tiếng bao gồm: Ý và các vùng Địa Trung Hải. Hãy cùng Rượu Online khám phá những điều thú vị về Malvasia Nera và lý giải vì sao nó được yêu thích đến vậy!

Nguồn gốc của nho Malvasia Nera

Nhiều bằng chứng cho thấy Malvasia có nguồn gốc từ đảo Crete, Hy Lạp, nơi nó được trồng và sản xuất rượu vang từ hơn 2000 năm trước. Cái tên “Malvasia” được cho là bắt nguồn từ Monemvasia, một pháo đài kiên cố nằm trên bờ biển Laconia. Nơi đây từng là trung tâm thương mại sầm uất, nơi trao đổi các loại hàng hóa, bao gồm cả rượu vang Malvasia trứ danh.

Trong suốt thời Trung cổ, rượu vang trắng Malvasia Nera nhờ hương vị thơm ngon và chất lượng hảo hạng. Từ đó nó đã nhanh chóng chinh phục giới quý tộc và thương nhân Venice đến mức họ bắt đầu đặt tên cho các cửa hàng rượu của mình là Malvasie.

Những vùng trồng giống nho Malvasia Nera chính

Malvasia Nera phát triển mạnh ở những vùng có khí hậu ấm áp, nhiều nắng và độ ẩm thấp. Nho thích hợp với các loại đất thoát nước tốt, chẳng hạn như đất thịt pha cát hoặc đất đá vôi. Với khả năng tạo ra nhiều dòng vang đa dạng cùng với sự  ‘dễ tính‘ của mình giống nho này được trồng ở rất nhiều trên thế giới, nhưng một số khu vực nổi tiếng nhất.

Khu vực trồng nho Malvasia Nera
Khu vực trồng nho Malvasia Nera

Douro (Bồ Đào Nha)

Nổi tiếng với vang vang cường Port, Douro cũng là nơi sản xuất rượu vang Malvasia Nera chất lượng cao. Nho được trồng ở các sườn dốc ven sông Douro, nơi có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng lý tưởng để phát triển hương vị trái cây đen đậm đà, cùng với khoáng chất và độ chua cân bằng.

Rioja và Navarra (Tây Ban Nha)

Ở Rioja và Navarra, Malvasia Nera thường được sử dụng để pha trộn với các giống nho khác như giống nho Tempranillo hoặc giống nho Garnacha. Điều này đã giúp tạo nên sự phức tạp và phong phú cho hương vị rượu vang. Nho được trồng ở độ cao cao, mang đến sự tươi mát và thanh tao cho rượu vang, cùng với hương vị trái cây đỏ, hoa violet và gia vị.

Lipari (Ý)

Nằm ngoài khơi bờ biển Sicily, Lipari là một hòn đảo núi lửa với điều kiện khí hậu độc đáo. Giúp tạo nên hương vị đặc trưng cho nho Malvasia Nera. Thật không may, Lipari đã không thể hồi phục hoàn toàn sau tác động tàn phá của đại dịch phylloxera. Điều này làm các loại rượu vang ngọt, tươi, thơm của khu vực ngày nay trở nên hiếm hoi.

Canary và Aegean (Hy Lạp)

Trên các đảo Canary và Aegean của Hy Lạp, Malvasia Nera được trồng dưới ánh nắng mặt trời Địa Trung Hải rực rỡ, tạo nên những trái nho căng mọng và tràn đầy hương vị. Rượu vang Malvasia Nera từ khu vực này thường có màu vàng rơm, không ngọt. Và thể hiện hương vị quả nhẹ nhàng, tươi mát giống như một bó hoa.

Ngoài những khu vực kể trên, Malvasia Nera còn được trồng ở một số nơi khác trên thế giới như Croatia, Slovenia, Hoa Kỳ và Úc. Nhờ sự đa dạng trong điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng. Điều này giúp Malvasia Nera mang đến cho người thưởng thức nhiều lựa chọn phong phú về hương vị và phong cách rượu vang.

Hương vị giống nho Malvasia Nera

Nho Malvasia Nera có mùi thơm, vỏ mỏng và màu đậm. Giống nho này thường  được dùng để sản xuất nhiều trong các dòng vang đỏ, rượu vang khô, sủi bọt và rượu vang ngọt.

Giống nho Malvasia Nera (1)
Giống nho Malvasia Nera 

Rượu vang được làm từ Malvasia Nera thường mang hương nồng nàn của socola, quả anh đào, mận chính mọng. Và ngoài ra rượu vang làm từ nho này còn sở hữu vị đắng của Cakao. Sự kết hợp giữa vị ngọt và đắng tạo giúp cân bằng trong hương vị. Các loại rượu này có độ chua trung bình và tạo ra lượng đường dư đảm bảo.

Khi thưởng thức rượu có vị ngọt tự nhiên của quả nho nổi bật lên trên đầu lưỡi. Độ axit cân bằng và tannin mềm mại tạo nên một cảm giác mượt mà trên vòm miệng. Kết thúc dài và êm dịu, với một vị ngọt nhẹ kéo dài và kẹo caramel nồng nàn trên đầu lưỡi.

Những loại rượu vang được làm từ nho Malvasia Nera

Với những đặc điểm ưu việt của Malvasia Nera sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn dòng vang từ giống nho này. Một số loại vang Malvasia dưới đây là gợi ý thiết thực dành cho bạn.

Zolla Malvasia Nera Salento

Xuất xứ: Ý

Đặc điểm: Rượu Vang Ý Zolla Malvasia Nera Salento có màu ruby đỏ đậm. Hương thơm nồng nàn của quả anh đào đen, mận chín, hoa violet và gia vị. Vị rượu thể hiện sắc nét những gia vị đặc trưng của nho Malvasia vùng Salento. Đó là vị ngọt nhẹ nhàng lan toả khắp vòm miệng cùng với một hậu vị sâu lắng hương vị của ca cao và cà phê.

Rượu vang Malvasia Nera M

Xuất xứ: Puglia, Ý

Đặc điểm: Được lên men từ giống nho Malvasia Nera, với nồng độ cồn 14,5%. Những chai rượu vang đỏ này mang sắc đỏ ruby lấp lánh. Hương thơm phức hợp của trái cây như phúc bồn tử, anh đào đan xen cùng hương thơm ngọt ngào của sô cô la và vani mềm mại. Vị rượu đậm đà, chát nhẹ như nhung và dư vị lưu luyến ngọt ngào.

Rượu vang Primo Malvasia

Xuất xứ: Puglia, Ý

Đặc điểm: Có màu vàng rơm với độ sánh đậm ở mức trung bình. Rượu vang có hương thơm đậm đà và tươi mát của các loại trái cây nhiệt đới như chuối, sung, táo xanh. Khi kết hợp cùng độ acid hài hoà cân đối tạo một cảm giác vô cùng thư giãn khi uống.

Rượu vang Talo Malvasia Nera

Xuất xứ: Puglia, Ý

Đặc điểm: Rượu vang có màu đỏ ruby đậm. Khi nhấp trong miệng sẽ cảm thấy hương thơm phức tạp của các trái cây chín đỏ. Cùng xen lẫn vào đó là mùi gia vị, quế và ớt. Cấu trúc rượu vang cân đối, mềm mượt dễ chịu.

Gợi ý kết hợp ẩm thực với rượu vang Malvasia Nera

Rượu vang Malvasia Nera là lựa chọn lý tưởng cho các món ăn Ý như pizza, mì ống, thịt nướng. Hoặc các món ăn làm từ cà chua. Vì đây là loại rượu khô với độ chua thấp. Điều này giúp các món cay hoặc cơm chiên cũng rất phù hợp khi dùng cùng với vang này.

Các món khác như pho mát, sô cô la, salad, bắp cải,.. rất tốt để kết hợp với rượu Malvasia Nera. Thường thì Malvasia Nera được coi là phù hợp với các món mặn. Tuy nhiên, nó cũng có thể kết hợp hài hòa với các món khai vị và món tráng miệng.

Bạn có quan điểm riêng về “Giống nho Malvasia Nera”? Hãy để lại bình luận cuối bài viết hoặc gửi liên hệ tới Rượu Online để cùng chia sẻ và thảo luận về những kiến thức rượu vang.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *