Nho Tempranillo – Tìm Hiểu Nét Đẹp Hương Vị Tây Ban Nha

Nho Tempranillo

Nho Tempranillo, được mệnh danh là “quý tộc” của Tây Ban Nha. Phần lớn những dòng rượu đỏ ở vùng Rioja và Ribera Del Duero đều có Tempranillo trong thành phần rượu. Hãy cùng Rượu Online khám phá những đặc điểm và nguồn gốc độc đáo của giống nho vang danh này, mở ra cánh cửa đến với thế giới Tempranillo đầy mê hoặc.

Thông tin về giống nho Tempranillo

Về nguồn gốc: Nhiều người cho rằng các thầy dòng bên Pháp đã đem Tempranillo vào Tây Ban Nha vào khoảng giữa thế kỷ thứ 18. Họ cũng cho rằng nó có quan hệ với giống nho Pinot Noir. Tuy nhiên, những nghiên cứu gen gần đây cho thấy Tempranillo là giống nho bản xứ của Tây Ban Nha. Và làm ra hầu hết các chai rượu ngon ở đất nước này.

Về tên gọi: Tempranillo có nghĩa là “little early one” một cái tên được những người trồng nho Tây Ban Nha đặt nhằm thể hiện giống nho này thường phát triển nhanh và chín muồi sớm hơn Garnacha (Grenache) – một giống nho thông dụng trong rượu vang pha trộn (blending) của Tây Ban Nha.

Đặc điểm của giống nho Tempranillo

Giống nho Tempranillo với đặc tính chín sớm có vỏ dày, màu đậm, cùng hàm lượng anthocyanin cao đã làm nên những chai rượu vang đậm màu cùng tannin vừa phải. Rượu vang Tempranillo khá là phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng hiện đại.

Khi được trồng ở vùng đất khí hậu mát mẻ, Tempranillo sẽ giữ lại được nhiều hơn lượng acid. Nho có mùi dâu tây, quả lí chua đen và anh đào. Nếu được trồng tại khu vực ấm áp, nho sẽ chín đều hơn, cho ra mùi mận, chocolate và thuốc lá. Nếu gặp nơi có nhiệt độ ban ngày biến thiên mạnh mẽ, Tempranillo sẽ bộc lộ tối đa những đặc tính vốn có của nó. Đặc biệt, vùng đất Ribera Del Duero với nhiệt độ biến thiên 20°C giữa ngày và đêm là môi trường thuận lợi để cho ra những chùm nho Tempranillo tuyệt vời.

Những vùng trồng nho Tempranillo

Phía Bắc Tây Ban Nha

Tempranillo phát huy tối đa tiềm năng của mình tại các khu vực có độ cao, mát mẻ  ở miền trung phía bắc Tây Ban Nha, đặc biệt là La Rioja Alta và Rioja Alavesa. Phía bắc Tây Ban Nha cũng là nơi có các khu vực ấm hơn với sự chênh lệch lớn về nhiệt độ ban ngày và ban đêm. Điều này cho phép nho Tempranillo chín trong khi vẫn giữ được độ chua của chúng. Những vùng trồng tiêu biểu bao gồm: Rioja, Navarra, Toro và Ribera del Duero.

Khu vực trồng giống nho Tempranillo
Khu vực trồng giống nho Tempranillo

Miền Trung Tây Ban Nha

Dưới ánh mặt trời ấm áp miền nam Rioja và các vùng trung tâm Tây Ban Nha gần Madrid, nho Tempranillo khoác lên mình một cái tên mới – “Cencibel”. Khác với nhiều loại nho đỏ Tây Ban Nha, Tempranillo không tích tụ quá nhiều nồng độ cồn. Điều này giúp nó thích nghi tốt với điều kiện ấm áp. Vì vậy, nó có thể được trồng ở những vùng nóng như Valdepeñas ở La Mancha. Nơi đó, nó thường được pha trộn với Cabernet Sauvignon chín muộn.

Bồ Đồ Nha

Tuy có nguồn gốc tại Tây Ban Nha, nhưng từ nhiều thế kỷ trước giống nho này đã được trồng phổ biến tại Bồ Đào Nha. Bên cạnh Nacional và Franca, giống nho Tempranillo đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên bản giao hưởng hương vị vang Port trứ danh của Bồ Đào Nha, một loại rượu vang có nồng độ cồn cao và mang đậm dấu ấn lịch sử.

Rượu vang làm từ nho Tempranillo

Nổi tiếng với khả năng tạo ra những chai vang đỏ đậm đà, phức tạp, nho Tempranillo đóng vai trò chủ đạo trong sản xuất nhiều loại vang vang danh trên thế giới. Ở Rioja, Tempranillo là loại nho chính được sử dụng trong hỗn hợp gồm Mazuelo, Garnacha và Graciano. Tất cả những giống nho đó đều có tác dụng bổ sung độ cồn và cấu trúc cho Tempranillo.

Ở Bồ Đào Nha, Tempranillo đóng vai trò chủ đạo trong thế giới vang Port. Ở đó phối hợp nhuần nhuyễn với các loại nho đỏ Touriga nacional và Touriga franca, và sau đó được nâng độ (fortified) bằng rượu mạnh. Những loại rượu này có màu từ hồng ngọc đậm đến nâu vàng, tùy thuộc vào độ tuổi. Tuy nhiên tất cả đều có vị ngọt và nồng độ cồn cao.

03 món ăn kết hợp với rượu vang Tempranillo.

Sở hữu hương vị hoàn hảo, rượu vang Tempranillo là lựa chọn tuyệt vời để nâng tầm trải nghiệm ẩm thực của bạn. Dưới đây là một số gợi ý để kết hợp món ăn với rượu vang Tempranillo, giúp bạn tạo nên bản giao hưởng hương vị hoàn hảo:

Ớt đỏ rang ướp với gạo và xúc xích Morcilla: Vị cay nồng của món ăn được cân bằng bởi vị ngọt nhẹ và tannin mượt mà của vang Tempranillo. Điều này tạo nên sự kết hợp hài hòa và kích thích vị giác.

Thịt lợn Brazil và đậu hầm: Vị đậm đà của thịt lợn Brazil cùng hương vị bùi của đậu hoà quyện tuyệt vời với tannin mềm mại và cấu trúc mượt mà của vang Tempranillo. Điều này tạo nên cân bằng hoàn hảo.

Thịt cừu chiên với mứt đỏ: Vị béo ngậy của thịt cừu nướng kết hợp hài hòa với hương vị trái cây chín mọng và gia vị ấm áp của vang Tempranillo. Điều này mang đến trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Sự thật thú vị về rượu vang Tempranillo

  • Tempranillo là loại nho làm rượu vang đỏ số một của Tây Ban Nha.
  • Tempranillo có nhiều từ đồng nghĩa phổ biến. Ví dụ: ở Bồ Đào Nha, nó còn được gọi là Tinta Roriz và Aragonéz.
  • Rượu vang Tempranillo được chế tác tốt có tuổi đời từ hai thập kỷ trở lên.
  • Có một đột biến màu trắng rất hiếm gặp ở Tempranillo có tên là Tempranillo Blanco
  • Vào mùa thu, vườn nho Tempranillo chuyển sang màu đỏ rực rỡ.
  • Có thể miền Trung và miền Nam nước Ý có nhiều Tempranillo hơn chúng ta nghĩ. Một số vườn nho được cho là “Malvasia Nera” hóa ra lại là Tempranillo.

Lời Kết

Hãy khám phá và thưởng thức những chai vang Tempranillo tuyệt vời. Cảm nhận tinh hoa của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha gói gọn trong từng ly vang.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về nho Tempranillo. Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về giống nho này. Cùng Rượu Online khám phá thêm nhiều điều thú vị khác trong thế giới vang!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *