Cabernet Franc, là giống nho vang lâu đời, được dùng để làm rượu vang đỏ ở Pháp. Mang hương vị tinh tế, làm say lòng mọi thưởng thức. Nổi tiếng trong Bordeaux Blend, kết hợp với giống nho Cabernet Sauvignon và giống nho Merlot. Cabernet Franc khiến cho chai vang đơn độc càng hấp dẫn hơn. Hãy cùng Rượu Online khám phá Cabernet Franc qua lịch sử và những chai vang mê hoặc, để hiểu “nữ hoàng” của thế giới rượu vang đỏ này.
Lịch sử của nho Cabernet Franc
Người ta đã tìm thấy nhiều dấu tích của giống nho Cabernet Franc tại vùng Libournais, miền Tây Nam nước Pháp vào thế kỷ 17. Giống nho này được trồng ở Tu viện Bourgueil và chăm sóc bởi trụ trì Breton. Đến thế kỷ 18, các đồn điền Cabernet Franc đã xuất hiện trên khắp Fronsac, Pomerol và St-Emilion. Chúng tạo ra rượu vang chất lượng cao.
Đến năm 1997, nhiều nhà nghiên cứu đã có bằng chứng DNA. Chứng minh rằng Cabernet Franc được lai tạo cùng với Sauvignon Blanc, để cho ra đời giống nho Cabernet Sauvignon nổi tiếng hiện nay. Vào đầu thế kỷ 20, Cabernet Franc được trồng rộng rãi ở Bordeaux. Tuy nhiên, trong thập kỷ qua, loại nho này không được ưa chuộng nhiều. Nó đã được thay thế bởi các giống nho nổi tiếng hơn như Cabernet Sauvignon hay Merlot.
Đặc điểm của giống nho Cabernet Franc
Được mệnh danh là “nữ hoàng” của thế giới rượu vang đỏ, Cabernet Franc khẳng định vị thế của mình bằng những đặc điểm sinh học ấn tượng. Giống nho này không chỉ góp phần tạo nên hương vị tinh tế mà còn mang lại tiềm năng to lớn cho ngành sản xuất rượu vang.
- Đặc điểm sinh học: Cabernet Franc thể hiện sự mạnh mẽ và khả năng thích nghi cao. Nó phát triển tốt ở những vùng khí hậu mát mẻ, thường khắc nghiệt hơn so với các giống nho đỏ khác. Giống nho này có chu kỳ sinh trưởng ngắn, đạt đến độ chín sớm hơn. Từ đó, nó giúp giảm thiểu rủi ro do điều kiện thời tiết không thuận lợi trong mùa thu hoạch.
- Màu sắc: Màu sắc của nho Cabernet Franc biến đổi tùy theo độ chín của quả, điều kiện khí hậu và vùng trồng. Tuy nhiên, màu tím là màu sắc nổi bật và đặc trưng cho giống nho này, mang đến vẻ đẹp quyến rũ và thu hút cho mỗi trái nho.
- Vỏ mỏng: Với lớp vỏ mỏng hơn so với những giống nho khác, Cabernet Franc có lượng tannin mềm mại. Điều này giúp cho rượu vang làm từ giống nho này trở nên dễ uống hơn, đặc biệt là khi so sánh với Cabernet Sauvignon.
- Pyrazinic: Đặc điểm này có nghĩa là nho Cabernet Franc chứa hợp chất pyrazine. Hợp chất này giúp tạo nên hương thơm đặc trưng của ớt chuông xanh và mùi thảo mộc. Sự phức tạp này làm tăng thêm sự thú vị và độc đáo cho rượu vang từ giống nho này.
Những vùng đất trồng nho Cabernet Franc nổi tiếng
Nho Cabernet Franc được trồng chủ yếu tại Pháp, Mỹ, Chile, Hungary, Nam Phi,… Điểm đặc biệt của loại nho này là sự thích nghi với nhiều loại đất trồng. Chính vì vậy, bạn có thể tìm thấy nho Cabernet Franc ở nhiều nơi trên thế giới. Dưới đây là một số vùng tiêu biểu:
Bờ phải của Bordeaux: Là nơi ươm mầm của Cabernet Franc. Nơi đây nho phát triển mạnh trong đá vôi, đất sét và sỏi cát của vùng. Château Cheval Blanc, chai vang đỏ thượng hạng với tỷ lệ Cabernet Franc cao, là minh chứng cho sự xuất sắc và đẳng cấp của giống nho này tại vùng Bordeaux.
Tuscany, Ý: Tự hào có nhiều diện tích dành riêng cho Cabernet Franc ở Friuli, phía đông bắc của đất nước. Ở Bolgheri, một tên gọi phân vùng ở miền trung nước Ý được biết đến với sự pha trộn vang đỏ “Super Tuscan”, Cabernet Franc được pha trộn với Cabernet Sauvignon.
California, Mỹ: Nho Cabernet Franc được trồng trên khắp bờ biển phía đông và phía tây nước Mỹ. Khí hậu mát mẻ của New York’s Finger Lakes và Long Island tạo điều kiện lý tưởng cho Cabernet Franc phát triển. Giúp nó trở thành biểu tượng vang đỏ của vùng. Bang Washington và các thung lũng Sonoma, Napa Valley ở California mang đến những chai vang Cabernet Franc đậm đà, đầy đặn hơn.
Nam bán cầu: Cabernet Franc cũng được trồng vừa phải ở Chile, Argentina và Nam Phi và New Zealand.
Hương vị của rượu vang từ nho Cabernet Franc
Rượu vang đơn chủng: Được làm từ 100% giống nho Cabernet Franc. Rượu vang này mang đến trải nghiệm tinh tế với hương thơm trái cây đỏ nổi bật như anh đào, dâu tây, mận đen. Ngoài ra cùng chút vị chua thanh mát. Thêm vào đó còn có hương vị khoáng chất đặc trưng của thảo mộc khô, ớt chuông tươi, …. Những hương vị này mang đến sự phức tạp và thú vị cho ly vang.
Rượu vang hỗn hợp: Cabernet Franc thường được dùng để phối trộn cùng với các ngôi sao khác. Nổi bật như Cabernet Sauvignon, Merlot, Malbec hay Petit Verdot. Sự kết hợp này giúp tăng độ phức tạp và điều hoà cho rượu vang. Đồng thời giảm độ tannin của các giống nho đỏ khác, tạo nên sự mượt mà và dễ thưởng thức hơn.
Rượu vang nào được làm bằng nho Cabernet Franc?
Cabernet Franc được sử dụng chủ yếu trong các loại rượu vang pha trộn. Giống nho này giúp mang lại hương thơm phức hợp để hoà cùng với các loại nho mạnh mẽ hơn như Merlot hay Cabernet Sauvignon. Những rượu vang làm từ nho Cabernet Franc
Vang đơn chủng: Cabernet Franc được sản xuất như một loại rượu vang đỏ đơn chủng ở Loire Valley và ở Hoa Kỳ. Phong cách này thể hiện sự tinh tế, thanh lịch với hương vị trái cây đỏ bùng nổ. Nó còn điểm xuyết hương thảo mộc khô và khoáng chất đặc trưng.
Hỗn hợp kiểu Bordeaux: Cùng với Cabernet Sauvignon và Merlot. Cabernet Franc là một trong ba loại nho chính tạo nên rượu vang Bordeaux của Pháp, và hỗn hợp vang đỏ kiểu Bordeaux blend. Hỗn hợp vang đỏ kiểu Bordeaux blend mang đến hương vị cổ điển, phức tạp. Với nốt hương trái cây đen, tuyết tùng, da thuộc và thuốc lá.
Vang hồng rosé: Vùng Anjou của Thung lũng Loire sản xuất rượu vang hồng với Cabernet Franc như một thành phần chính. Và thường được pha trộn với Cabernet Sauvignon. Phong cách này mang đến sự tươi mới, sôi động với hương thơm trái cây đỏ, hoa cỏ và khoáng chất. Điểm nổi bật này thích hợp cho những khoảnh khắc thư giãn.
Các món ăn kết hợp với rượu vang Cabernet Franc.
Cabernet Franc có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm do đa dạng kiểu dáng và độ axit cao tự nhiên. Độ axit cao hơn so với các loại nho khác. Điều này giúp Cabernet Franc “bắt cặp” hoàn hảo với các món ăn có vị chua nhẹ. Ví dụ như món cà chua, nước sốt làm từ giấm hoặc rau đậu lăng beluga đen.
Tùy thuộc vào loại rượu của Cabernet Franc, bạn sẽ có nhiều cơ hội để kết hợp thú vị. Rượu vang pha trộn Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon thường có tannin cao hơn. Điều này giúp cân bằng các loại thịt đỏ như bít tết hoặc thịt cừu. Phiên bản Rosé của Cabernet Franc rất tuyệt vời với các món mang hương vị chát. Ví dụ như pho mát dê hoặc gà nấu chanh.
Lời cảm ơn
Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin về nho Cabernet Franc cũng như các dòng rượu vang từ loại nho này. Từ đó cân nhắc chọn được một dòng rượu vang phù hợp với sở thích của mình để thưởng thức.
Đừng quên truy cập vào Rượu Online mỗi ngày để luôn cập nhật các thông tin, tin tức, kiến thức rượu vang và lựa chọn cho mình những chai rượu vang ưng ý nhất.