Giống Nho Sangiovese – Hương Vị Của Sự Lãng Mạn

Giống nho Sangiovese

Rượu vang Ý luôn được nhắc đến trong tiềm thức của những người yêu vang. Vậy tại sao quốc gia cổ kính này lại được biết đến nhiều như vậy. Bài viết này sẽ đưa các bạn tìm hiểu về một trong những giống nho lâu đời và được trồng rộng rãi nhất nơi đây. Giống nho Sangiovese luôn là nhân tố chính tạo nên tên tuổi của vang Ý ngày nay. Hãy cùng Rượu Online bắt đầu hành trình này cùng bạn nhé!

Sơ lược về nho Sangiovese

Sangiovese là giống nho lai phát triển từ giống Ciliegiolo. Có bề dày lịch sử tại các vùng như Tuscan, Chianti và Puglia đều những niềm tự hào của Ý. Đây là loại nho nhạy cảm, biểu hiện phong cách khác nhau tùy theo nơi trồng. Với vỏ sẫm màu, Sangiovese được trồng rộng rãi ở Ý và gắn liền với các loại rượu vang đỏ tại Tuscany.

Loại nho này không chỉ mang đến sự lãng mạn mà còn thể hiện nét độc đáo của đất Ý. Góp phần tạo nên danh tiếng của rượu vang Ý ngày nay. Nó là hậu duệ của Ciliegiolo, được trồng từ lâu đời tại Calabrese Montenuovo và miền nam Tuscany. Vào đầu thế kỷ 21, trong số mỗi mười cây nho trồng ở bán đảo Ý, có một cây là Sangiovese. Do được trồng rộng rãi, chất lượng rượu vang Sangiovese có thể khác nhau giữa các vùng và từng nhà sản xuất.

Nguồn gốc hình thành giống nho Sangiovese

Tài liệu đầu tiên ghi nhận rằng giống nho Sangiovese có từ thời La Mã. Khi người Etruscans trồng nó ở Tuscany từ cây nho Vitis vinifera hoang dã. Tên gọi “dòng máu của Jove” liên quan đến vị thần Jupiter của La Mã. Được đặt bởi các nhà sư ở Santarcangelo di Romagna, Emilia-Romagna. Vào năm 1590, Giovanvettorio Soderini (Cirigiulo) đề cập đến Sangiovese dưới tên “Sangiogheto”. Nhận xét rằng dù làm rượu ngon ở Tuscany, nhưng dễ biến thành giấm nếu không cẩn thận. Sangiovese được chú ý rộng rãi vào thế kỷ 18 cùng với Malvasia và Trebbiano. Những giống nho phổ biến nhất tại Tuscany.

Năm 1738, Cosimo Trinci mô tả rượu vang Sangiovese là tuyệt vời khi pha trộn nhưng cứng và axit nếu tự làm. Jac Cosimo Villifranchi và Bettino Ricasoli cũng nhận xét tương tự. Với Ricasoli phát triển công thức đầu tiên cho Chianti bằng cách pha trộn Sangiovese với Canaiolo. Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, Sangiovese trở nên nổi tiếng qua các loại rượu Chianti, Brunello di Montalcino và Vino Nobile di Montepulciano. Trong những năm 1970, các nhà sản xuất rượu ở Tuscany đã đổi mới bằng cách áp dụng phương pháp xử lý gỗ sồi hiện đại và pha trộn Sangiovese với các giống nho quốc tế như Cabernet Sauvignon để tạo ra “Super Tuscans”.

Đặc điểm làm nên tên tuổi nho Sangiovese

Hương vị đặc trưng

Hương vị của rượu vang Sangiovese chủ yếu là sự pha trộn của hương thơm từ quả anh đào, mâm xôi đỏ và việt quất. Đi kèm với hương cây đinh hương và quế. Nó còn có vị trái cây tươi như dâu tây, rất dễ chịu, và đôi khi còn giữ lại hương vị gỗ sồi từ quá trình ủ. Không giống như Pinot Noir, Cabernet Sauvignon hay Syrah. Sangiovese mang hương hoa anh đào đỏ, hòa quyện với vị chua và mùi đất.

Rượu vang Sangiovese thường có tanin ở mức trung bình và độ acid cao. Ở Ý, vang Sangiovese có độ chát vừa, độ chua cao, hậu vị dài và hương thơm hấp dẫn, với nồng độ khoảng 13 – 15%. Một chai Sangiovese chất lượng cao nên có độ acid cao, tanin mịn màng và cân bằng tự nhiên. Hương vị nổi bật là trái cây màu đen. Có thể được bổ sung bởi hương lá cà chua và thảo mộc khô. Sử dụng gỗ sồi trong ủ đã trở nên phổ biến hơn. Làm phong phú thêm hương vị của Sangiovese.

Khí hậu & thổ nhưỡng thích hợp

Sangiovese thích nghi tốt với nhiều loại đất nhưng phát triển xuất sắc trên đất có nồng độ đá vôi cao. Tạo ra rượu vang thanh lịch với mùi thơm mạnh mẽ. Ở Chianti Classico, loại nho này phát triển mạnh trên đá phiến sét gọi là galestro. Trong khi tại Montalcino, nó phát triển trên đất alberese xen kẽ với galestro. Các khu vực nhỏ hơn của Chianti chủ yếu là đất sét, thường sản xuất rượu vang chất lượng cao.

Sangiovese đòi hỏi mùa sinh trưởng dài vì nảy chồi sớm và chín chậm. Cần đủ độ ấm để chín hoàn toàn nhưng quá nhiều nhiệt có thể làm loãng hương vị. Ở Ý, thu hoạch thường bắt đầu sau ngày 29 tháng 9, kéo dài đến cuối tháng 10. Tại Tuscany, mưa vào tháng 10 có thể gây thối nho do vỏ mỏng. Trong khi đó, ở Thung lũng Columbia, Washington, Sangiovese chịu hạn tốt và thường không cần tưới nhiều.

Để đảm bảo chất lượng, cần kiểm soát sản lượng. Với hầu hết các nhà sản xuất ở Chianti giới hạn ở 1,5 kg trái mỗi cây. Rượu vang từ dây leo năng suất cao thường nhạt màu, độ axit cao và ít cồn, có nguy cơ oxy hóa sớm. Các tiến bộ trong việc nhận dạng và nhân giống các dòng vô tính cao cấp đã cải thiện chất lượng và đặc điểm của Sangiovese. Với sự chú trọng nhiều hơn vào việc kiểm soát sức sống của cây nho trong vườn nho.

Các vùng sản xuất rượu vang từ nho Sangiovese

Ở Tuscany, Sangiovese là giống nho duy nhất được phép sử dụng trong sản xuất rượu vang nổi tiếng của Brunello di Montalcino theo tiêu chuẩn DOCG. Rượu vang “Super Tuscans,” phân loại IGT của Toscana, là một trong những ví dụ điển hình cho chất lượng xuất sắc. Cho phép các nhà sản xuất tự do pha trộn Sangiovese với các giống nho ngoại lai như Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc và Merlot. Ngoài Tuscany, Sangiovese cũng được trồng rộng rãi ở Lazio, Marche, Umbria và tại Corsica dưới tên gọi Nielluccio. Tại Corsica, Sangiovese mang đặc điểm thực vật “maquis”, khác biệt so với các giống khác.

Vườn nho Sangiovese ở Ý
Vườn nho Sangiovese ở Ý

Trên toàn cầu, Sangiovese đã được trồng ở Úc và California, Mỹ. Nơi giống nho này dù ở khí hậu nóng vẫn giữ được độ chua cao. Giống nho này phát triển chậm, kéo dài mùa sinh trưởng và tạo ra rượu vang giàu protein. Có thời hạn sử dụng lâu hơn các giống chín sớm. Khi cây nho được thúc đẩy năng suất, đặc tính axit tự nhiên tăng lên và màu vỏ nhạt đi. Một số biến thể khác của Sangiovese bao gồm Sangiovese Piccolo, Brunello, Prugnolo Gentile, Morellino, Nielluccio, Sangioveto và Sangiovese Grosso.

Tất cả những dòng vô tính của Sangiovese đều phát triển tương đối chậm. Điều này làm cho mùa vụ kéo dài và các loại rượu vang được làm từ giống nho này giàu chất đạm hơn và có thể lưu trữ lâu hơn so với các giống chín sớm. Khi những cây nho được thúc đẩy năng suất cao hơn, đặc tính acid tư nhiên của giống nho này trở nên nhiều hơn và màu sắc của vỏ so sẽ nhạt đi đáng kể.

Rượu vang Sangiovese kết hợp tốt với món ăn nào?

Rượu vang Sangaguese nổi tiếng của Ý được biết đến với đặc tính axit và tannic. Tôn vinh vì tính linh hoạt khi kết hợp với thực phẩm. Độ axit tươi sáng và nét quyến rũ mộc mạc của nó khiến nó trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời với nhiều món ăn Ý và Địa Trung Hải khác. Dưới đây là một số cặp đôi tuyệt vời dành cho Sangaguese:

Món ăn đặc trưng từ cà chua
Món ăn đặc trưng từ cà chua

Món ăn làm từ cà chua:

  • Pasta: Các món ăn cổ điển như spaghetti Bolognese hoặc mì ống với sốt cà chua và húng quế bổ sung thêm độ chua của Sangiovese.
  • Pizza: Một chiếc bánh pizza Margherita hoặc pizza pepperoni đơn giản sẽ kết hợp tuyệt vời với hương vị chua và thảo mộc của rượu vang.

Thịt:

  • Thịt đỏ: Bít tết nướng, thịt cừu nướng hoặc sườn lợn có tác dụng tốt với tannin và cấu trúc của Sangaguese.
  • Charcuterie: Hãy thử với xúc xích Ý, prosciutto. Các loại thịt được chữa khỏi khác để làm nổi bật nét mộc mạc của Sangaguese.
  • Các món ăn có thịt vịt hoặc thỏ có thể làm nổi bật hương vị sâu hơn, phức tạp hơn của rượu.

Phô mai:

  • Phô mai cứng: Phô mai Parmesan, Pecorino hoặc Asiago lâu năm đủ đậm đà để kết hợp với Sangiovese.
  • Phô mai mềm: Các loại phô mai như mozzarella hoặc burrata có thể cân bằng độ axit của rượu khi kết hợp với một món cà chua nhẹ.

Rau:

  • Rau đất: Nấm, rau nướng hoặc các món ăn với cà tím là những lựa chọn tuyệt vời.
  • Các món ăn làm từ thảo mộc: Các công thức nấu ăn có các loại thảo mộc như hương thảo. Cây xô thơm và húng tây có thể bổ sung thêm các sắc thái thảo dược của Sangiovese.

Súp và món hầm thịnh soạn:

  • Minestrone: Món súp rau Ý thịnh soạn này kết hợp tự nhiên với Sangaguese.
  • Món hầm: Món thịt bò hầm đậm đà hoặc món đậu hầm Tuscan có thể chịu được nồng độ của rượu.

Bản chất thân thiện với thực phẩm của Sangaguese khiến nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho những ai thích nhiều hương vị và nguyên liệu khác nhau. Từ đó loại nho này được rất nhiều cái nhìn thiện cảm của người yêu vang. Hãy ghé đến Rượu Online để việc ăn uống và kết hợp rượu vang trở thành một trải nghiệm thú vị và đáng khám phá.

 

Đánh giá ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *