Tìm Hiểu Giống Nho Corvina Vang Danh Nước Ý

Giống nho Corvina

Giống nho Corvina, một trong những tên tuổi hàng đầu có nguồn gốc từ Ý. Là thành phần chính trong việc sản xuất rượu vang Valpolicella danh tiếng của Ý. Giống nho này mang trong mình nhiều điều thú vị mà bạn có thể chưa khám phá. Hãy cùng Rượu Online tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Giới thiệu chung về giống nho Corvina

Corvina là một trong những giống nho quan trọng để làm rượu vang Valpolicella – rượu vang Amarone của Ý. Những tín đồ sành vang còn dành các mỹ từ như “thần thánh”, “tuyệt hảo” để chỉ chất lượng của dòng rượu vang được làm từ giống nho này. Chúng có lịch sử lâu đời và đặc trưng của “quốc gia cổ kính”. Nho Corvina sở mang trong mình những đặc điểm nổi bật khiến nhiều người phải tò mò.

Giống nho này chính là bí quyết giúp cho loại rượu vang Valpolicella trở nên tuyệt vời và nổi tiếng trên khắp thế giới. Chúng vang danh từ vùng Valpolicella, miền Bắc Italia. Thường được sử dụng để pha trộn trong rượu vang Valpolicella và Amarone della Valpolicella. Tạo nên sự cân bằng vị chát, axit và tannin. Đóng góp không nhỏ vào nền công nghiệp rượu vang vào tạo nên danh tiếng của nước Ý.

Giống nho này có lớp vỏ dày dặn nên rất thích hợp sấy khô để làm rượu vang. Sau khi nho được hái xong, người ta sẽ trải đầu chùm nho lên những tấm phên để phơi. Điều đặc biệt của giống nho này là khi khô quắt lại, lượng đường rất cô đọng và ngọt ngào. Đây cũng là phương pháp sản xuất các dòng vang Amarone và Recioto della Valpolicella của Ý.

Lịch sử & nguồn gốc phát triển

Lịch sử của giống nho Corvina cũng rất đặc biệt bởi nó từng có giai đoạn thăng hoa nhưng cũng như có giai đoạn “thất sủng”. Tên tuổi không ổn định như tương tự nhiều giống nho khác. Nó bắt đầu được ghi nhận từ năm 1627. Vào thời kỳ những năm 1980, nó đã từng bị quên lãng ở nhiều nơi. Lúc đó việc ủ nho Corvina đã phát triển tràn lan mất kiểm soát. Đã tạo nên tiếng xấu và làm mất đi uy tín trong những năm ấy. Vì dù có năng xuất cao nhưng người ta vẫn chưa cảm thấy sự nổi bật của rượu vang được sản xuất từ nó.

Thời gian về sau khi người ta đã thử nghiệm và ủ nho trong thùng gỗ sồi. Kéo dài thời gian ngâm giúp tăng cường cả hương vị và màu sắc. Đáng mừng điều đó đã tạo thành quả lớn khiến cho giống nho Corvina dần trở lại thời kỳ đỉnh cao. Với sự phát triển của ngành công nghiệp rượu vang Italia. Giống nho Corvina đã trở thành một phần quan trọng trong sản xuất rượu vang Valpolicella. Góp phần tạo nên danh tiếng của vùng Valpolicella trên toàn thế giới. Trong lịch sử ở vùng Veneto, Corvina thường bị nhầm lẫn với Corvinone. Một loại nho đỏ lớn hơn tương tự chín sau đó, nhưng hồ sơ DNA đã chỉ ra rằng chúng là hai giống khác nhau. Năm 2005, bằng chứng DNA cho thấy Corvina là giống bố mẹ của giống nho Rondinella của Venice.

Các vùng trồng giống nho Corvina

Italia – Quê hương của giống nho

Nho Corvina được trồng chủ yếu tại vùng Valpolicella thuộc vùng Veneto, miền Bắc Ý với 18.500 mẫu trồng nho. Với khí hậu ôn đới và đất đỏ phù sa, vùng này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nho Corvina. Các vườn nho tại Valpolicella được chăm sóc kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng và sự trưởng thành của nho. Vùng trồng chính này đã trở thành trung tâm sản xuất rượu vang Valpolicella nổi tiếng và đặc biệt. Nơi mà nho Corvina trở thành nguyên liệu quan trọng trong việc tạo ra những chai rượu vang tuyệt vời.

Vùng rượu vang Veneto
Vùng rượu vang Veneto

Nhiều người còn nhầm lẫn nho Corvina với nho Corvinone cũng có nguồn gốc từ vùng Veneto. Sau quá trình nghiên cứu, xét nghiệm ADN thì rõ ràng nho Corvina có quan hệ với nho Rondinella và cũng xuất xứ từ 1 vùng. Rondinella là giống nho mẹ và điều này cho thấy ảnh hưởng của nho Corvina khá rộng rãi trong ngành công nghiệp rượu vang Ý hơn những gì chúng ta vẫn biết. Giống nho Corvina còn có một số tên gọi khác nhau. Một số vùng giống nho này được gọi là Corvina Veronese, một số vùng khác lại gọi là Cruina.

Các quốc gia khác

Ngoài quê hương của nó thì loại nho này cũng chỉ xuất hiện ở Úc và Argentina. Argentina cũng có khoảng 47 mẫu đất tuyệt vời để trồng nho Corvina. Nho được dùng làm rượu vang Ý thuộc nhãn hiệu DOC, DOCG và IGT. Đây là giống nho chính làm ra các dòng rượu vang Valpolicella, Bardolino và Amarone. Những chai rượu với 100% nho Corvina sẽ được gắn nhãn IGT. Với dòng vang Super Tuscan cao cấp, nhiều nhà sản xuất cũng dùng giống nho này để pha trộn với tỷ lệ nhất định. Những chai vang sẽ mang hương vị tập trung và mới lạ. Nho đỏ Corvina sẽ tăng vị chua, hương anh đào, thảo cỏ trong rượu vang.

Những đặc điểm của giống nho Corvina

Hình dạng và màu sắc

Giống nho Corvina có hình dạng tròn nhỏ và màu sắc đỏ tươi, đậm đà. Đặc điểm nổi bật dễ nhận thấy của  chính là nó có lớp vỏ rất dày. Chính vì vậy thời gian để chín tự nhiên cũng lâu hơn. Hạt nho Corvina thường nhỏ và có màu xanh đen. Đặc tính chín muộn của nó cũng là nỗi lo của nhiều người trồng nho. Chính vì đặc điểm này mà người ta thường để nho được sấy khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời. Giúp lượng đường trong trái nho chín được cô đặc từ đó tạo nên loại rượu vang tràn đầy hương vị.

Hương vị và mùi vị đặc trưng

Rượu vang mang đến hương vị và mùi vị đa dạng và đặc trưng. Hương thơm của trái cây tươi, như cam, dứa, mận và quả mọng đen. Ngoài ra còn có mùi của gia vị như hạt tiêu đen, vani và hương thảo. Rượu cũng có thể có hương vị của gỗ sồi, caramen và chocolate. Mùi hương của rượu vang từ giống nho Corvina sẽ có mùi thảo mộc đặc trưng hương hoa quả chín đen, nho khô. Loại rượu vang được lên men trong thùng gỗ sồi còn có hương tuyết tùng và Vanilla quyến rũ. Vị chát đầy đặn nhưng không quá cứng nhắc, kết hợp với axit tươi mát, tạo nên cấu trúc hài hòa và cân đối.

Sự cân bằng và cấu trúc

Loại rượu vang được lên men trong thùng gỗ sồi còn có hương tuyết tùng và Vanilla quyến rũ. Rượu có tính axit trung bình, độ chua tươi sáng và vừa phải, thanh, màu đỏ dịu với hàm lượng tanin thấp, nồng độ cồn 11.5 % đến 13.5%. Độ tannin của Corvina thường trung bình, mang lại sự mịn màng và êm dịu. Điều này đồng nghĩa với việc rượu vang từ Corvina có khả năng lưu giữ và trưởng thành theo thời gian. Sự cân bằng vị chát, axit và tannin là những yếu tố quan trọng.

Một số loại rượu vang từ giống nho Corvina

Valpolicella / Valpolicella Classico DOC: Đây là một loại rượu vang đỏ nhẹ nhàng và tươi mát với hương vị trái cây độ chát nhẹ. Loại rượu này nếu được lên men từ giống nho mọc ở đất núi lửa, đất sét sẽ đậm đặc hơn. Nếu nho trồng ở vùng đá cát sỏi, bằng phẳng thì sẽ nhẹ hơn.

Valpolicella DOC Superiore: Đặc trưng hương vị là vị quả mâm xôi, quả anh đào đen, gia vị, rượu có nồng độ cồn cao. Nó được lên men từ nho tươi kết hợp với nho khô và được ủ trong thùng gỗ sồi.

Amarone della Valpolicella DOCG: Vang Amarone loại rượu có độ cồn cao làm từ nho khô, quả nho sẽ được hái sớm để giữ độ chua. Sau đó để khô trong vài tháng để cô đặc hương vị và tăng lượng đường.

Recioto della Valpolicella DOCG: Loại rượu này có có độ cồn cao, đậm đà, vị ngọt. Giống như Amarone, nó được làm từ nho passito, quá trình lên men tự nhiên để lại lượng đường dư cao trong rượu.

Valpolicella Ripasso DOC: Đây là loại rượu có độ đậm đà từ trung bình đến đậm đặc. Với hương vị anh đào và mận nấu chín cùng với lượng tannin từ trung bình đến cao.

Bardolino DOC: Đây là một loại rượu vang đỏ khô đơn giản, tươi mát. Không có hoặc ít khi ủ gỗ sồi, là loại rượu vang hoàn hảo để uống sớm. Nó thường có nhiều Rondinella hơn trong hỗn hợp so với Valpolicella.

Rượu vang từ nho Corvina có thể được kết hợp với món ăn nào?

Corvina được sử dụng với một số loại nho khác để tạo ra loại rượu vang đỏ có hương vị trái cây nhẹ với một chút hạnh nhân. Nó sẽ kết hợp rất hoàn hảo với với nhiều món thịt, rau, pho mát và các món ngọt. Điển hình mỗi loại vang sẽ có sự kết hợp hoàn hảo nhất với các loại thực phẩm khác nhau như:

Món kết hợp tốt với rượu từ nho Corvina
Món kết hợp tốt với rượu từ nho Corvina

+ Valpolicella DOC/ DOCG và Bardolino DOC/ DOCG: Kết hợp với các món đặc sản Ý như bánh pizza xúc xích, Mì Ý, thịt viên, mỳ ống Ý, bánh mì kẹp thịt, các món có cá ngừ hoặc cá hồi, các món gà, hải sản hầm. Ngoài ra đều có thể kết hợp với phô mai, kem, pho mát dê, phô mai mềm của Pháp. Ricotta, Sôcôla Tart, bánh Tiramisu dâu, caramel và kẹo bơ cứng.

+ Amarone và Ripasso della Valpolicella DOCG và Valpolicella DOC Superiore: Các món ăn có công thức phong phú từ thỏ rừng, thỏ, thịt bê, bò hầm, ức vịt, gà tây mực, thịt bò teriyaki, các món rau và đồ chay.

Trải qua nhiều thăng trầm thì bây giờ mọi thứ đã về đúng vị trí của nó. Giống nho Corvina cũng đã tìm lại được vị thế của mình, còn các bạn? Nếu có bất kì thắc mắc nào về rượu từ Corvina hoặc muốn tìm hiểu về loại rượu vang khác. Đừng chần chừ hãy liên hệ ngay cho chúng tôi. Rượu Online luôn chờ đợi để được nhận yêu cầu từ các bạn.

Đánh giá ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *