Cách Mở Nút Chai Rượu Vang Đúng Chuẩn Nhất?

Các loại nút chai vang khác nhau

Giới thiệu các loại chai rượu vang

Rượu vang là một phần không thể thiếu trong nhiều bữa tiệc, dịp lễ hay cuộc gặp gỡ bạn bè. Việc mở chai rượu vang không chỉ đơn giản là việc lấy nút bần ra khỏi chai. Mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi sự tinh tế và kiên nhẫn. Mở nút chai rượu vang có thể là một trải nghiệm thú vị và trang trọng. Nhưng đối với nhiều người, nó có thể là một thử thách.

Có rất nhiều loại rượu vang khác nhau trên thị trường hiện nay. Rượu vang có hai loại nút chính: nút bần (nút li-e phiên âm từ tiếng Pháp liège, tiếng Anh là cork) và nút xoáy. Nút xoáy thì đơn giản rồi, chỉ cần vặn nắp là được. Loại nút này thường được dùng cho các loại vang uống liền (table wine) hoặc vang trẻ (young wine), mức giá hữu nghị. Trong khi đó, nút bần thường được dùng cho những chai vang lâu năm. Người ít uống rượu vang thường gặp khó khăn khi “đối phó” với loại nút bần. Vốn được làm chủ yếu từ vỏ gỗ sồi, gỗ ép đàn hồi hoặc chất dẻo tổng hợp

Các dụng cụ cần thiết để mở rượu vang

Một số dụng cụ cần thiết thường được dùng để mở nút chai rượu vang. Bắt có thể bắt gặp chúng chỉ cần ra siêu thị hay các cửa hàng bán dụng cụ thức uống. Bạn sẽ chọn được chiếc đồ khui rượu vang chuyên dụng.

Cách mở nút rượu vang phổ biến
Cách mở nút rượu vang phổ biến

Waiter’s Friend: Đây là dụng cụ mở nút bần rượu vang thông dụng nhất. Thiết kế của nó bao gồm một mũi dao nhỏ, phần xoắn ốc và tay cầm đòn bẩy. Mũi dao dùng để cắt phần giấy bạc bao quanh miệng chai. Phần xoắn ốc để xoáy vào trong nút bần. Và tay cầm có ngạnh giúp tạo lực đòn bẩy để rút nút bần ra khỏi miệng chai.

Winged Butterfly Corkscrew: Dụng cụ mở nút cánh bướm dễ sử dụng nhưng mau hư hỏng. Dụng cụ này có bộ phận xoắn ốc và tay cầm đòn bẩy. Nhưng có thêm phần giá đỡ tựa vào miệng chai vang để tăng cường trợ lực khi tháo nút chai.

Twist and Pull Corkscrew: Dụng cụ này cần người có cánh tay mạnh để mở nút chai. Dụng cụ này không có bất kỳ bộ phận nào giúp tạo đòn bẩy cho bạn khi mở nắp chai rượu vang. Sau khi bạn đã xoáy phần xoắn ốc vào trong nút bần, bạn sẽ phải kéo hết lực.

Các bước mở nút chai vang

Nếu lần đầu sử dụng rượu vang chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn khi làm sao để mở chai vang cho đúng và nhanh. Dưới đây cùng tìm hiểu quy trình các bước để mở một chai vang sao cho chuẩn.

  • Làm sạch cổ chai: Nếu rượu vang được bảo quản lâu ngày. Bạn nên lau bụi bẩn quanh cổ chai bằng khăn sạch trước để khi mở giúp bụi không bay vào chai và ảnh hưởng đến hương vị rượu.
  • Bỏ lớp giấy bao quanh nút chai: Bạn bỏ phần giấy bao quanh nút chai. Tránh trường hợp giấy bị rách vụn và rơi vào trong chai khi mở rượu vang.
  • Dùng khui mở rượu: Dùng dụng cụ khui mở rượu, giữ thẳng vặn khui theo chiều kim đồng hồ đến khi xuống hết.
  • Kéo từ từ nút rượu lên: Kéo từ từ nút rượu lên nhẹ nhàng tránh không khí vào nhanh.
  • Rót rượu vang ra ly: Rượu vang khi mở ra nên rót luôn vào ly thủy tinh và đậy kín nút chai rượu lại. Để hạn chế không khí tiếp xúc với rượu dẫn đến phản ứng oxy hóa hoặc lên men lần 2.

Lưu ý khi mở rượu vang

Một số lưu ý khi mở nút chai rượu vang. Đầu tiên là nên làm sạch cổ chai. Nếu rượu vang được bảo quản lâu ngày, bạn nên lau bụi bẩn quanh cổ chai bằng khăn sạch trước để khi mở giúp bụi không bay vào chai và ảnh hưởng đến hương vị rượu. Bạn bỏ phần giấy bao quanh nút chai, tránh trường hợp giấy bị rách vụn và rơi vào trong chai khi mở rượu vang. Rượu vang khi mở ra nên rót luôn vào ly thủy tinh và đậy kín nút chai rượu lại. Nhằm hạn chế không khí tiếp xúc với rượu dẫn đến phản ứng oxy hóa hoặc lên men lần 2.

Khi mở nút rượu vang sủi, bạn nên hướng miệng chai ra xa đồ nội thất trong nhà để tránh bọt bắn vào đồ đạc xung quanh. Khi gặp phải một lượng nhiệt cao vừa đủ. Không khí trong chai rượu vang sẽ giãn nở và tạo lực đẩy nút bần ra khỏi miệng chai. Để thực hiện cách này, bạn cần một bật lửa, hơ nóng ngọn lửa xung quanh thành chai tầm 10 phút là nút bần sẽ tự động bay ra. Tuy nhiên, bạn cần hướng miệng chai về phía không có người để hạn chế nguy hiểm.

Thưởng thức rượu vang sau khi mở

Sau khi mở nút chai rượu vang, bạn có thể thưởng thức rượu vang theo các bước sau:

Ngửi rượu vang sau khi mở
Ngửi rượu vang sau khi mở
  • Kiểm tra rượu vang: Sau khi mở nút chai, hãy kiểm tra rượu vang bên trong để đảm bảo chất lượng. Bạn có thể nhìn vào màu sắc của rượu vang, đánh giá độ trong suốt và kiểm tra xem có tạp chất hay không.
  • Thở: Hãy để rượu vang thở trong vài phút trước khi thưởng thức để hương vị trở nên phong phú hơn.
  • Nhiệt độ: Đảm bảo rượu vang được thưởng thức ở nhiệt độ phù hợp để hương vị được phát huy tối đa.
  • Đánh giá mùi hương: Đưa ly rượu lên gần mũi và hít nhẹ để cảm nhận hương thơm của rượu vang. Mỗi loại rượu vang sẽ có một hương thơm đặc trưng, có thể là hương trái cây, hương gỗ sồi, hương gia vị…
  • Nếm thử: Hãy uống một ngụm nhỏ, để rượu vang lưu lại trong miệng một lúc để cảm nhận hết các vị: ngọt, chua, đắng, đầy đặc.
  • Thưởng thức: Sau khi đã cảm nhận được hương vị, hãy tiếp tục thưởng thức rượu vang. Nếu muốn, bạn có thể kết hợp rượu vang với một số món ăn phù hợp.
  • Bảo quản rượu vang sau khi mở: Nếu bạn không uống hết rượu vang. Hãy đậy kín nút chai rượu lại và bảo quản trong tủ lạnh để hạn chế không khí tiếp xúc với rượu

Tổng kết

Từ việc chọn dụng cụ mở chai phù hợp, thực hiện đúng các bước mở nút chai. Đến việc thưởng thức hương vị độc đáo của rượu vang. Mỗi yếu tố đều quan trọng để bạn có thể tận hưởng trọn vẹn niềm vui và sự sang trọng mà rượu vang mang lại. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách mở chai rượu vang và cách thưởng thức rượu vang một cách chuẩn xác nhất. Hãy nhớ rằng, dù bạn là người mới bắt đầu hay đã có kinh nghiệm. Việc thưởng thức rượu vang luôn là một hành trình khám phá thú vị và đầy niềm vui. Liên hệ ngay Rượu Online khám phá cách mở nút chai rượu vang dễ dàng và an toàn, giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị của từng giọt rượu quý giá.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *