Thưởng thức rượu

Đi bar nên uống rượu gì và như thế nào cho sành điệu

Bài viết này chỉ xin chia sẻ một số kinh nghiệm góp nhặt được để có một bữa uống với một cảm giác thật tốt, và có thể, một phần nào đó, giúp bạn có thêm một khái niệm liên quan đến việc “thưởng thức” và “tận hưởng” một chai rượu ngon trong cái chốn kì lạ này.

Đi bar nên uống rượu gì và như thế nào cho sành điệu

Đi bar uống rượu gì? Thực ra thì uống gì cũng được. Bản thân chuyện đồ uống thuộc về phạm trù sở thích của mỗi người, nên mình đương nhiên không có ý muốn nói rằng những điều mình sắp nói dưới đây là đúng với tất cả mọi người. Đi Bar không đơn thuần để xả stress, để mặc sức “tung xõa”, mà hơn nữa, đi bar là để gặp gỡ giao lưu, nhiều khi còn là để khẳng định đẳng cấp, mà nếu để đạt được những mục đích này, thì theo mình, đi bar không nhất thiết phải say!

Nếu chỉ muốn say thì bạn có thể ra ngay tiệm tạp hóa gần nhà, mua vài “xị” rượu, hay sang chảnh hơn thì vớ vài chai vodka nội địa, thêm mấy lon nước ngọt về pha uống trối chết là say ngay, việc gì phải “thướt tha” quần áo, tóc tai này nọ và đốt một đống tiền vào những cái bill có khi lên đến 8 chữ số?

Cocktail

Trước hết là cocktails, thứ thức uống được mặc nhiên công nhận là thứ-rượu-mùi-dành-cho-phụ-nữ, chỉ có shots và những thứ mix nặng đô mới được gọi là dành cho đàn ông. Thực chất, chuyện bạn gọi gì không thể hiện việc bạn mạnh yếu ra sao. Một quý ông hoàn toàn có thể gọi một ly “Sex on the beach” hoặc “Love Boat”,…. chỉ đơn giản vì anh ta thích làm tình trên bãi biển thì sao???!! Đùa chút thôi, đừng khinh thường những loại cocktails đó vì nó đòi hỏi khá nhiều thành phần, kĩ năng của bartender cũng như một vị giác tinh tế mới có thể thưởng thức được đấy. Vì vậy, đừng ngại thử và gọi bất kì loại cocktails nào mà mình thích nhé!

Cocktails

Còn nói đến rượu chai, có 4 dòng được đại đa số giới trẻ hiện nay ưa chuộng gồm: vodka, whiskey, cognac và champagne.

Vodka

top-10-ruou-vodka

Cũng như nhiều loại rượu khác, để thưởng thức Vodka, bạn cần sử dụng thị giác, khứu giác và vị giác của bạn để có một cảm nhận tinh tế nhất. Vodka phân làm 2 loại: vodka đơn (clear Vodka) và Vodka mùi (flavoured Vodka) được tạo ra bởi việc cho thêm nguyên liệu như chanh, cam, mật ong, tiêu… vào.

Lúc nuốt ngụm Vodka, bạn sẽ cảm nhận được đẳng cấp của Vodka. Rượu Vodka ngon sẽ cho bạn một ngụm rượu trơn tru, mượt mà, không một chút cản trở khi nuốt. Còn với một ngụm vodka tồi thì không còn gì tệ hơn, nó làm bạn khó nuốt vì mùi cồn hắt lên mũi một cách khó chịu.

Để có thể thưởng thức hết mùi vị tuyệt vời của Vodka, bạn cần dùng lạnh và sử dụng loại ly có chân dài, miệng ly dạng hình ống khói.

uong-ruou-vodka

Trước khi uống, hãy thử xoay nhẹ ly rượu, bạn có thể cảm nhận được hương vị của Vodka. Vodka ngon sẽ có một thứ hương thơm ngọt ngào trong khi những loại tệ hơn sẽ có mùi của cồn.

Khi thưởng thức, hãy nhấm nháp từng ngụm rượu nhỏ để cảm nhận rõ vị ngon của rượu, đó có thể là một sự bùng nổ của mùi vị lan tỏa trong vòm miệng, lên mũi và lan truyền đến từng ngõ ngách trong cơ thể bạn.

Hãy chú ý, một ít nước lọc dùng cho việc pha loãng khi rượu quá mạnh sẽ giúp bạn có những cảm nhận tinh tế và sâu sắc hơn đấy. Một chút nước trái cây cũng thường được sử dụng để pha loãng Vodka đơn ( Ví dụ: Belv Vodka hợp với nước vải, Ciroc lại hợp với nước nho,…)

Whisky

whisky

Với tinh túy của nhiều năm chưng cất và pha chế, loại rượu này xứng đáng có riêng một cách thưởng thức để tôn vinh tài hoa của những nghệ nhân tạo ra chúng.

Trong khi một số người muốn để trộn whisky với Coke hay rượu gừng, uống whisky shot, hoặc với đá lạnh, cách duy nhất để thực sự đánh giá cao rượu whisky là uống whisky không pha hoặc bạn chỉ cần thêm một muỗng cà phê nước để mở khóa các hương thơm và để có thể nếm thử các lớp hương rượu, nhấm nháp từ từ để thưởng thức các hương vị khác nhau.

Bạn sẽ không uống nhanh và theo từng hớp nhỏ, vì vậy bạn sẽ muốn một ly rộng bạn có thể nhâm nhi từ từ.

uong-ruou-whiskey

Bạn có thể uống nhiều hay ít như bạn muốn, nhưng 50ml là lượng rượu vừa phải để bắt đầu với một ly whiskey.

Trước khi uống whisky, hãy đưa ly lên mũi ở một cự ly vừa phải và hít một hơi dài để lưu ý của tất cả các loại hương thơm mà bạn có thể nhận ra qua hương rượu.

Khi uống, hãy để rượu chạm vào đầu lưỡi của bạn, đưa ngụm rượu xung quanh vòm miệng và cảm nhận các hương vị mà nó mang lại sau đó làm ngụm rượu ấm lên trong miệng và nuốt để cảm nhận sự ấm áp khi chất lỏng này đi vào cổ họng của bạn.

Cognac

uong-ruou-Cognac

Rượu Cognac quả là một loại thức uống tuyệt hảo khi chứa đựng những thứ tinh túy nhất từ những nguyên liệu cấu thành nên nó.

Người ta thường uống Cognac pha với nước soda, nước suối có sủi bọt như Perrier hòa chung với nước đá cục – cách này là phổ biến nhất ở hầu hết mọi nơi. Ở Pháp họ cũng uống kiểu ” à l’eau “, tức là pha với nước lạnh và ở Anh thì người ta thường uống chung với Coca-Cola.

Nếu muốn uống Cognac nguyên chất (không pha thêm nước hay nước đá), hãy rót rượu lên nước đá cục, như vậy gọi là “on the rock”, tuy nhiên chỉ nên áp dụng nếu dùng loại VS, VSOP hay Napoléon. Nếu dùng XO hay Extra mà pha như vậy sẽ mất đi phần nào hương vị.

Khi đưa ly lên mũi sẽ cảm nhận được mùi ban đầu. Khi hơi lắc nhẹ ly sẽ cảm nhận được độ sánh, độ trong của rượu và hương thơm trở nên mạnh mẽ hơn. Khi chạm lưỡi vào rượu, từng chút một, người thưởng rượu sẽ cảm nhận được toàn diện cái ngon của sự kết hợp hương thơm đậm đà và vị rượu đặc biệt, độc nhất vô nhị, không lẫn với các loại rượu khác trên thế giới.

Rượu Cognac thường được uống trong ly có hình quả táo, lượng rượu rót ra thường ít, đủ để chiếc ly khi đặt nằm trên mặt bàn cũng không sánh rượu ra ngoài.

Champagne

uong-ruou-Champagne

Champagne là thứ đồ uống tinh tế. Nó không phải là một món đồ bình thường nên nó cũng cần được “đối xử” một cách tinh tế.

Uống champagne nên chọn loại ly có chân cao, bầu hình tulip có tên champagne fite. Thiết kế kiểu ly này làm tăng thêm vẻ đẹp cho những bọt champagne trôi liên tục, li ti lên miệng ly. Đồng thời hương thơm của rượu cũng được phần khum của ly làm cho tập trung hơn.

Champagne mới “nổi” lên gần đây ở bar-club Việt Nam, mà thường được sử dụng trong những buổi tiệc chúc mừng, hoặc để nhâm nhi trước. Người uống bị chinh phục bởi hương vị quyến rũ của nó và nhất là ý nghĩa hạnh phúc, vui vẻ mà nó mang lại. Hầu hết các loại có tính dịu nhẹ, dễ uống nhưng cũng sẽ bị say nếu bạn uống nhiều.

Muốn thưởng thức một ly Champagne ngon, tốt nhất nên dùng ở nhiệt độ từ 7 – 10 độ C. Do đó, nên nhắc phục vụ để chai Champagne trong xô đá trong lúc thưởng thức hoặc để trong tủ lạnh vài giờ trước khi uống.

Cuối cùng, nên nhớ rằng: bar và rượu là 2 thứ khiến cho những kẻ nhút nhát trở nên dũng cảm hơn. Tuy nhiên, bản lĩnh không phải thể hiện ở việc bạn nốc bao nhiêu ly trong bữa tiệc, bản lĩnh chính là khi có thể đưa cả một đám bạn say mèm về một cách toàn vẹn, không trầy xước. Còn rượu, là để thưởng thức. Cái cảm giác sau vài li, một ngày làm việc mệt mỏi kết thúc bằng một giấc ngủ êm dịu, thoải mái dĩ nhiên tốt hơn nhiều việc thức dậy và tự hỏi: “mình đang ở đâu, đêm qua đã xảy ra chuyện gì?” Phải không 😉 ?

Tác giả

Nguyễn Đức Anh

Thích thú khi nhìn ngắm những chai rượu đẹp, nhìn ngắm những ly rượu sóng sánh ánh vàng, chậm rãi thưởng thức từng ngụm rượu

Leave a Comment